TÓM TẮT LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG THCS&THPT XÍN MẦN

Trường THCS&THPT Xín Mần được thành lập ngày 28 tháng 01 năm 2015 theo Quyết định số 142/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang. Trường có địa chỉ tại thôn Xín Mần, xã Xín Mần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Địa bàn tuyển sinh của nhà trường là học sinh tại các xã Xín Mần, Nàn Xỉn, Chí Cà, Pà Vầy Sủ, Bản Díu, Thèn Phàng.

(Đồng chí Vương Mí Vàng – Nguyên Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang dự Lễ Công bố Quyết định thành lập Trường THCS&THPT Xín Mần, trao tặng quà và thăm công trình Trường THCS&THPT Xín Mần đang được đầu tư xây dựng, tháng 9 năm 2015).

Là một ngôi trường đóng tại vùng biên giới, đại đa số học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, cơ sở vật chất những năm đầu thành lập còn nhiều thiếu thốn. Tuy nhiên, trải qua 7 năm hình thành và phát triển, Trường THCS&THPT Xín Mần không ngừng lớn mạnh, cơ sở vật chất từng bước được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên, đạt nhiều thành tựu đáng khích lệ, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và nguyện vọng của nhân dân các dân tộc địa phương.

(Tập thể Sư phạm Trường THCS&THPT Xín Mần năm đầu thành lập, tháng 9 năm 2015)

Từ khi hình thành đến nay, nhà trường không ngừng phát triển về quy mô trường lớp, sĩ số học sinh. Đến nay, nhà trường đã có 12 lớp, với tổng số 445 học sinh ở 2 cấp học THCS và THPT. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học từng bước được đầu tư xây dựng; khuôn viên xanh, sạch đẹp, an toàn. Hiện nay, nhà trường đã có đủ các hạng mục công trình như: 18 phòng lớp học; 02 phòng học bộ môn; 09 phòng chức năng; 12 phòng ở bán trú; 06 phòng công vụ; 02 công trình bể nước; 02 công trình Nhà vệ sinh; 01 bếp ăn cho học sinh bán trú... phục vụ tốt cho nhu cầu học tập, rèn luyện và sinh hoạt cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

(Học sinh Trường THCS&THPT Xín Mần tập thể dục giữa giờ)

(Quang cảnh Trường THCS&THPT Xín Mần)

Đội ngũ cán bộ nhà giáo từng bước được đảm bảo về số lượng và chất lượng. Hiện nay Trường THCS&THPT Xín Mần có 21 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó, có 03 đồng chí là cán bộ quản lý, 16 đồng chí giáo viên và 02 nhân viên. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của đơn vị đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn; nghiệp vụ vững vàng, tâm huyết với nghề nghiệp, nhiều thầy cô giáo là giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh; không quản khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

(Tập thể Sư phạm nhà trường cùng các đồng chí đại biểu dự Lễ khai giảng năm học 2022-2023)

Là một ngôi trường còn non trẻ trong hệ thống các trường THPT trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT Hà Giang, của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Xín Mần; sự đầu tư của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel; sự ủng hộ giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành đoàn thể trên địa bàn; sự đồng tình của nhân dân các dân tộc địa phương và đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh, Trường THCS&THPT Xín Mần đã đạt được những thành tích rất đáng khích lệ: Tỉ lệ học sinh chuyển lớp hàng năm đều đạt từ 98% trở lên; Tỉ lệ tốt nghiệp THPT qua các năm đều được nâng lên (Năm 2019 đạt 91,66%; Năm 2020 đạt 93,33%; Năm 2021 đạt 94,44; Năm 2022 đạt 97,52%). Nhà trường đã có 07 học sinh đạt giải Học sinh giỏi cấp Tỉnh; 05 dự án đạt giải thi Khoa học kỳ thuật cấp Tỉnh; Nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các đợt Hội khỏe Phù Đổng, Hội thao Giáo dục quốc phòng an ninh cấp Tỉnh. Tập thể nhà trường 03 lần vinh dự đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; Chi bộ Đảng liên tục 7 năm xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ; Công đoàn trường 06 lần được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tập thể nhà trường 02 lần được tặng Bằng khen và nhiều giấy khen của các cấp, các ngành.

Trường THCS&THPT Xín Mần cũng đạt những thành tích rất ấn tượng trong việc tham gia hoạt động thể dục thể thao do Ngành tổ chức như đạt giải Nhất giải Bóng chuyền da nam do Công đoàn ngành giáo dục Hà Giang tổ chức năm 2020; các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do địa phương tổ chức, nhà trường đều tham gia tích cực và đạt được nhiều thành tích nổi bật.

(Trường THCS&THPT Xín Mần đạt giải Nhất Bóng chuyền nam ngành giáo dục tỉnh Hà Giang năm 2020)

Nhìn lại chặng đường 7 năm hình thành và phát triển (2015-2022), mặc dù còn nhiều gian nan và khó khăn ở phía trước, nhưng với kết quả đã đạt được trong những năm vừa qua cùng với sự quyết tâm của tập thể sư phạm nhà trường, sự nỗ lực phấn đấu của các em học sinh, Trường THCS&THPT Xín Mần sẽ phát triển ngày càng lớn mạnh hơn, đạt nhiều thành tích hơn, góp phần quan trọng vào việc “nâng cao dân trí, đào tào nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” cho địa phương, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.