TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CHO HỌC SINH

Thứ tư - 29/11/2023 08:31
Sáng ngày 27/11/2023 Trường THCS và THPT Xín Mần tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật

Sáng ngày 27/11/2023 với sự kết hợp giữa cán bộ công an, bộ đội biên phòng và nhà trường. Toàn thể học sinh trường THCS&THPT Xín Mần đã được nghe những nội dung đồng chí Hoàng Văn Nguyễn tuyên truyền về luật “An toàn giao thông đường bộ”. Đồng chí Hoàng Ngọc Duyến tuyên truyền  “Tác hại của ma túy, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”. Đồng chí Nguyễn Xuân Chiến, bộ đội biên phòng tuyên truyền về “Luật biên giới biển đảo”.

(Toàn cảnh diễn ra buổi tuyên truyền tại sân Trường THCS&THPT Xín Mần)

Tại buổi tuyên truyền các em học sinh hiểu rõ hơn về luật “An toàn giao thông đường bộ”. Các em còn được chú Hoàng Văn Nguyễn tận tình đưa ra những ví dụ minh chứng về việc không chấp hành tốt luật giao thông sẽ mang đến những hậu quả không mấy tốt đẹp.Ngoài ra các em còn nhận được những câu hỏi thú vị liên quan đến luật và các câu hỏi dường như không còn quá xa lạ đối với mỗi em học sinh.

(Đ/c Hoàng Văn Nguyễn- Tuyên truyền cho toàn trường về luật “An toàn giao thông đường bộ”)

Ngoài ra, đồng chí còn nhấn mạnh nhà trường cần phối hợp với công an địa phương làm tốt hai vấn đề: Đầu tiên là không cho phép học sinh điều khiển phương tiện giao thông có dung tích lớn tới trường, các cháu học sinh cấp 2 cần có phụ huynh tới đón. Thứ hai, tổ chức gặp mặt phụ huynh tuyên truyền và kí cam kết về việc “An toàn giao thông”.

(Các em học sinh giao lưu, trả lời câu hỏi về “An toàn giao thông”)

Sau khi đã được nghe về luật “An toàn giao thông”, các em lại tiếp tục được chú Hoàng Ngọc Duyến tuyên truyền “Tác hại của ma túy, Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”. Trước khi tuyên truyền, đồng chí rất tinh tế khi giao lưu với các em học sinh, đưa ra những câu hỏi để xác định mức độ hiểu biết của các em về ma túy và tác hại của nó.

(Đ/c Hoàng Ngọc Duyến- giao lưu trao đổi với các em học sinh)

Hầu hết các em cũng có những cái hiểu biết nhất định về công dụng cũng như tác hại của ma túy đối với con người. Ngoài ra các em còn được chia sẻ về những tác hại, các biện pháp phòng, chống ma túy như là: Không rủ rê,lôi kéo, dùng thử ma túy, không vận chuyển, mua bán, tang trữ trái phép chất ma túy. Khi phát hiện cần báo cho Cơ quan Công An gần nhất để kịp thời xử lí ngoài ra cần tuyên truyền và vận động cho gia đình, hang xóm cùng phòng và tránh ma túy.

Sinh ra và lớn lên tại những bản làng xa xôi, điều kiện kinh tế khó khăn, gia đình còn có những suy nghĩ cổ hủ, lạc hậu. Vậy nên vẫn có nhiều nơi xảy ra nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Có những bạn học sinh mới chỉ lớp 6-lớp 7 đã bỏ học ở nhà nghe lời bố mẹ lập gia đình. Đ/c Hoàng Ngọc Duyến cũng đã nêu ra những nguyên nhân, hậu quả của việc kết hôn sớm, nhắc nhở các em cần nêu cao ý thức trách nhiệm cá nhân đối với bản thân mình.

(Đ/c Hoàng Ngọc Duyến- tuyên truyền về Tảo hôn và hôn nhân cận huyết)

Là một xã nằm giáp với biên giới Việt-Trung, vậy nên những kiến thức về việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới đất liền là không thể thiếu đối với nhân dân xã Xín Mần nói chung và học sinh Trường THCS&THPT Xín Mần nói riêng. Nhờ đ/c Nguyễn Xuân Chiến các em học sinh sẽ hiểu biết  hơn về tầm quan trọng của biên giới. Ý nghĩa của việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

(Đ/c Nguyễn Xuân Chiến- tuyên truyền về luật biên giới)

Buổi tuyên truyền được diễn ra nhanh chóng, nhờ các chú công an, bộ đội. Mà không chỉ riêng các em học sinh, các thầy cô giáo cũng phần nào hiểu hơn về luật “An toàn giao thông”, “Phòng chống ma túy, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”, “Biên giới hải đảo”… Đây là một buổi học khá là thú vị dành cho các em học sinh, từ đó các em sẽ nắm được những điều luật mà mình mới được nghe và áp dụng vào thực tế đời sống hàng ngày.

Cuối cùng thay mặt toàn thể thầy cô giáo trong nhà trường, các em học sinh. Xin kính chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc. Giữ vững tay súng bảo vệ toàn vẹn vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ Quốc, luôn hoàn thành các nhiệm vụ mà quân đội và nhân dân giao phó.